Huyết áp cao có trị liệu được không?

1. Định nghĩa:

Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,...

Huyết áp cao là bao nhiêu?

- Huyết áp tối ưu: Dưới 120/80 mmHg;

- Huyết áp bình thường: Từ 120/80 mmHg trở lên;

- Huyết áp bình thường cao: Từ 130/85 mmHg trở lên;

- Tăng huyết áp độ 1: Từ 140/90 mmHg trở lên;

- Tăng huyết áp độ 2: Từ 160/100 mmHg trở lên;

- Tăng huyết áp độ 3: Từ 180/110 mmHg trở lên;

- Cao huyết áp tâm thu đơn độc: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, trong khi huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg

2. Nguyên nhân:

- Hầu hết các trường hợp tăng huyết áp đều không rõ nguyên nhân và được gọi là tăng huyết áp vô căn.

- Cao huyết áp thứ phát là hệ quả của một số bệnh lý như bệnh thận, bệnh tuyến giáp, u tuyến thượng thận hay tác dụng gây ra bởi thuốc tránh thai, thuốc cảm, cocaine, rượu bia, thuốc lá... hoặc tăng huyết áp thai kỳ

3. Triệu chứng:

- Trên thực tế, hầu hết các bệnh nhân tăng huyết áp đều không thể nhận thấy bất kỳ một dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào, mặc dù bệnh đã tiến triển khá nghiêm trọng.

- Một vài triệu chứng thoáng qua như đau đầu, khó thở, hoặc hiếm hơn là chảy máu cam.

4. Trị liệu:

- Tác dụng chính của Massage trị liệu là lưu thông khí huyết, tăng cường tuần hoàn máu=> Nếu như đang Cao huyết áp sẽ càng làm tăng áp lực cho tim.

- Em nên có máy đo huyết áp, nhiệt kế để kiểm tra huyết áp, nhiệt độ cho KH trước khi trị liệu

Tăng huyết áp độ 1: Từ 140/90 mmHg trở lên, kèm các biểu hiện đau đầu, khó thở=> Từ chối khéo léo, cho KH nghỉ ngơi giải thích cho KH, nếu thấy triệu chứng nặng hơn cần đưa đi cấp cứu ngay.

KH có tiền sử HA. Nếu huyết áp lúc kiểm tra ổn định, đang điều trị thuốc HA => Vẫn có thể chăm sóc. Khi trị liệu phải CẨN THẬN liên tục hỏi về cảm nhận của KH (Nếu có biểu hiện bất thường nào cần phải thông báo lại e ngay).

Một số huyệt giúp hạ áp dùng trong trường hợp cao huyết áp:

* Phong trì - Day ấn từ 5-10 lần.

* Nội quan - Day ấn từ 5-10 lần

* Thái xung - Day ấn 3-5 phút

* Khúc trì, ấn đường, thái dương, dũng tuyền - Mỗi huyệt day ấn 5- 10 lần

Các bạn có thể tham khảo thêm trong sách mẹo nhớ huyệt nhé!

5. Những lưu ý cho KH

- Điều chỉnh chế độ ăn uống: Lành mạnh hơn và dùng ít muối (dưới 6g/ngày);

- Tập thể dục đều đặn, vừa sức;

- Cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng, giảm cân theo hướng dẫn;

- Ngừng hoặc hạn chế tối đa uống rượu, bỏ hút thuốc;

- Tránh nhiễm lạnh đột ngột;

- Kiểm soát tốt các bệnh liên quan;

- Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp đúng theo hướng dẫn của bác sĩ;

- Thường xuyên theo dõi sự thay đổi của huyết áp ngay tại nhà với máy đo thích hợp.

Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc về vấn đề: "Huyết áp cao có trị liệu được không?" Nếu bạn còn những thắc mắc hay những trường hợp thực tế cần giải quyết hãy liên hệ ngay với HaDu để được giải đáp nhé!

-------------------------------------------------------------------------

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ HaDu Việt Nam

Liên hệ: 0242.221.1919

Địa chỉ: BT3, Lô 16A4 Làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội.