Ngón tay cò súng và ứng dụng Massage trị liệu

Ngón tay cò súng – một bệnh không hiếm gặp. Nó không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Chữa ngón tay cò súng có nhiều cách khác nhau. Trong đó bấm huyệt chữa ngón tay cò súng được áp dụng phổ biến.​

Cử động gấp duỗi của ngón tay liên quan mật thiết tới 2 tổ chức mô liên kết là gân và ròng rọc.

- Gân: là mô sợi liên kết, chức năng kết nối cơ và xương.

- Ròng rọc: mô liên kết chức năng giữ chắc gân trên xương.

Để thực hiện cử động gấp ngón tay, gân gấp sẽ trượt qua các ròng rọc.

Nếu có tình trạng viêm bao gân, mô ròng rọc dày lên, sẽ dẫn tới gân bị "kẹt" lại ở ròng rọc, làm ngón tay rất khó gấp lại được, và nếu gấp được thì khó duỗi ra được, co khựng lại như cò súng.

Đối với trường hợp nghiêm trọng, BS có thể chỉ định phẫu thuật cắt ròng rọc, giải phóng điểm kẹt viêm.

Đối với các trường hợp nhẹ hơn, có thể áp dụng massage trị liệu (MSTL).

Cách thực hiện như sau:

1. Massage cơ gấp cẳng tay

- Xoa dầu MSTL lên ống tay. Dùng mặt dương của ống tay, hoặc dùng cơ mô út, hoặc dùng ngón cái để massage cơ gấp cẳng tay. Tập trung nhiều ở vùng huyệt nội quan (ống cổ tay).

2. Massage cơ gấp bàn tay

Xoa dầu MSTL vào lòng bàn tay:

- Massage sâu ở vị trí lao cung.

- Massage theo các gân gấp ngón.

- Tập trung massage nhẹ nhàng ở vị trí ròng rọc A1 (gốc ngón), massage sâu ở vị trí trước và sau ròng rọc A1.

Kỹ thuật trên giúp giãn mô ròng rọc, giảm chèn ép lên gân, đồng thời nuôi dưỡng và hoạt hóa các gân gấp, giảm viêm bao gân.

3. Giãn ngón tay

- Thực hiện bài tập căng giãn từ từ nhẹ nhàng các ngón về phía sau.

- Thực hiện trên từng ngón và đồng thời các ngón.

4. Tập vận động gấp

Sau khi thực hiện 3 bước trên, chúng ta tập vận động gấp các ngón:

- Cử động gấp ngón cái.

- Cử động gấp đồng thời 4 ngón còn lại.

Thực hiện lặp lại ít nhất 20 lần.

_______________________________________

🏩 𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐇𝐀𝐃𝐔 𝐕𝐈𝐄̣̂𝐓 𝐍𝐀𝐌 - ĐẶT TÂM VÀO ĐÔI TAY

⏩ Trung tâm dịch vụ: BT6, lô 16A1, Làng Việt Kiều Châu Âu, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

⏩ Trung tâm đào tạo: BT3, lô 16A4, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

⏩ Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm Anco: Tầng 3, BT3, lô 16A4, Làng Việt Kiều Châu Âu, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

⏩ Trung tâm vận hành: Tầng 3, BT3, lô 16A4, Làng Việt Kiều Châu Âu, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.