Bẻ khớp tạo ra tiếng kêu "rắc, rắc" có tốt không?

I. Định nghĩa
Tiếng kêu “rắc rắc” khi bẻ khớp là gì và có gây nguy hiểm không ?
Tiếng kêu “rắc rắc” là gì ?
Trái với lầm tưởng của nhiều người là do xương di chuyển hoặc va vào nhau tạo tiếng kêu.Tiếng kêu “rắc rắc” chúng ta thường nghe thấy thật ra là do các bọt khí vỡ ra trong chất lỏng hoạt dịch của vùng khớp."
II. Mức độ nguy hiểm
Rất nguy hiểm nếu thực hiện ở các cơ sở không được cấp phép, không có chuyên môn về xương khớp. Có thể dẫn đến một số hiện tượng sau:
Gây tổn thương khớp:
Khi bẻ khớp không đúng cách hoặc lực quá mạnh và đột ngột, chúng ta sẽ bị giãn dây chằng bao quanh vùng khớp, đặc biệt vùng khớp cổ.  Điều này có thể dẫn tới dây chằng bị kéo căng và tổn thương vĩnh viễn.

Khi bẻ khớp không đúng cách hoặc lực quá mạnh và đột ngột

Và có thể dẫn tới các bệnh thoái hóa khớp sớm, tổn thương sụn khớp, dây chằng, mạch máu tại khớp.
✅ Hội chứng cột sống và hội chứng rễ - thần kinh:
+ Tác động lực mạnh và sai tư thế hoặc cố xoay vặn cột sống để tạo ra âm thanh có thể gây ra các sai lệch trên cột sống, đặc biệt nguy hiểm những trường hợp bệnh nhân đã có trượt đốt sống, hở eo cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống.
+ Một số trường hợp gây chèn ép lên rễ thần kinh gây đau, tê bì lan dọc xuống vùng tay và chân.
+ Với bệnh nhân là phụ nữ và người trung tuổi trở lên, hay gặp mật độ xương giảm, có thưa xương & loãng xương cột sống, việc tác động cột sống đột ngột & không kiểm soát lực sẽ dẫn tới tổn thương xẹp đốt sống, dẫn tới đau tăng và tăng chèn ép rễ thần kinh.

Tác hại khôn lường của việc bẻ khớp không đúng cách

✅ Chèn ép tủy sống:
Tự xoay, vặn, bẻ cột sống cổ có thể gây sai lệch, biến dạng đốt sống và đĩa đệm gây chèn ép tủy sống.
+ Chèn ép tủy: Các triệu chứng thường gặp là: đau, tê vùng cổ, lưng lan xuống cánh tay một hoặc hai bên.
+ Trường hợp chèn ép nặng có thể gây liệt cấp tứ chi, sốc tủy gây rối loạn hô hấp và tuần hoàn, nguy hiểm đến tính mạng.
✅ Tác động mạnh vùng cột sống cổ sẽ tác động trực tiếp vào các động mạch vùng cổ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ não."
III. Phương pháp cải thiện
✅Massage trị liệu Cổ vai gáy chuyên sâu đều đặn 2-3lần/ tuần.

✅Hướng dẫn khách hàng những bài tập vận động khớp cổ, khớp lưng tự làm tại nhà đơn giản, hiệu quả.

✅ Hướng dẫn khách chườm ấm vùng cổ, lưng hàng ngày trước khi đi ngủ bằng gối thảo dược.

B.sĩ Trung Hiếu